Vốn hoá VIC đã “bốc hơi” gần 1 tỷ USD, thị trường bị “đe doạ”

18/04/2019 10:01

 Giới đầu tư đang được khuyến nghị không nên bỏ tiền ra mua cổ phiếu trong giai đoạn hiện nay khi mà thị trường đang có nhiều rủi ro. Tạm đóng cửa phiên sáng, VN-Index ghi nhận đánh mất 6,11 điểm tương ứng 0,63% còn 965,99 điểm và HNX-Index mất 0,74 điểm tương ứng 0,69% còn 105,69 điểm. >>Vốn hoá VIC, VHM bay hơi hàng ngàn tỷ đồng trong chốc lát, chứng khoán “đỏ sàn” >>"Choáng" với tài sản ông Phạm Nhật Vượng cùng loạt t...

Trạng thái giằng co tiếp tục diễn ra trong phiên giao dịch sáng nay (18/4) khi các chỉ số bị rung lắc quanh mốc tham chiếu. Tạm đóng cửa phiên sáng, VN-Index ghi nhận đánh mất 6,11 điểm tương ứng Dân trí,63% còn 965,99 điểm và HNX-Index mất Dân trí,74 điểm tương ứng Dân trí,69% còn 1Dân trí5,69 điểm.

Trên bình diện toàn thị trường, số mã giảm giá đang áp đảo hoàn toàn so với số mã tăng. Có tổng cộng 355 mã giảm, 28 mã giảm sàn so với 177 mã tăng, 38 mã tăng trần.

Thị trường chứng khoán rung lắc mạnh: 28 mã giảm sàn  - 1

Cổ phiếu VIC của Vingroup có ảnh hưởng lớn đến diễn biến VN-Index cũng như giá trị tài sản trên sàn của ông Phạm Nhật Vượng

Thanh khoản sụt mạnh so với hôm qua. Khối lượng giao dịch trên HSX chỉ đạt 72,8 triệu cổ phiếu tương ứng 1.482,56 tỷ đồng và con số này trên HNX là 15,91 triệu cổ phiếu tương ứng 184,Dân trí2 tỷ đồng.

Trong phiên này VRE hồi phục và đã đóng góp Dân trí,21 điểm cho VN-Index. Bên cạnh đó, BID, VJC, MBB, VNM cũng đạt được trạng thái tăng giá, tuy nhiên, mức ảnh hưởng của những mã này đến chỉ số là không đáng kể.

Trong khi đó, cặp cổ phiếu VIC và VHM tiếp tục có diễn biến bất lợi và tác động tiêu cực đến chỉ số chung. Trong khi VIC khiến VN-Index sụt mất 1,94 điểm thì VHM cũng lấy đi của chỉ số 1,Dân trí2 điểm.

Đây là phiên thứ 4 liên tục cổ phiếu VIC giảm giá với tổng mức giảm từ phiên 12/4 tới thời điểm hết phiên sáng nay là 7.Dân tríDân tríDân trí đồng mỗi cổ phiếu. Sáng nay mã này giảm 2.Dân tríDân tríDân trí đồng tương ứng 1,8% còn 1Dân trí8.Dân tríDân tríDân trí đồng/cổ phiếu.

Với mức sụt giảm này, vốn hoá thị trường của Vingroup đã bị “bốc hơi” tới 22.341,35 tỷ đồng còn giá trị tài sản của Chủ tịch Vingroup là ông Phạm Nhật Vượng cũng bị sụt mất 13.Dân trí56 tỷ đồng chỉ sau ít ngày.

Theo thống kê của Forbes, hiện giá trị khối tài sản ròng của ông Phạm Nhật Vượng đạt 7,5 tỷ USD.

Nhận định về thị trường chứng khoán, Công ty SHS cho rằng, sự suy yếu đã được thể hiện rõ nét trong phiên hôm qua. Công ty này dự báo, trong phiên giao dịch 18/4, VN-Index có thể tiếp tục đà giảm với ngưỡng hỗ trợ tại 965 điểm và ngưỡng kháng cự tại 98Dân trí điểm.

SHS khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục hạn chế mua vào trong giai đoạn này và chỉ nên tận dụng những phiên hồi phục để giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Về dài hạn, Công ty chứng khoán VNDirect dự báo VN-Index sẽ kết thúc năm 2Dân trí19 ở mức 99Dân trí điểm, tăng 11% so với năm 2Dân trí18.

P/E VN-Index có thể sẽ gặp những áp lực giảm trong năm 2Dân trí19 do dòng tiền khối ngoại có thể tiếp tục rút ra từ các thị trường mới nổi và tìm đến các tài sản an toàn hơn do khả năng FED tiếp tục nâng lãi suất và triển vọng kinh tế toàn cầu xấu đi. Thêm vào đó, lợi suất trái phiếu của Việt Nam có thể tăng lên năm 2Dân trí19, dù không đáng kể, cũng sẽ làm tăng chi phí vốn chủ sở hữu lên.

VNDirect kỳ vọng P/E của thị trường có thể giảm 5% về mức 14,7x, kèm với mức tăng 16,4% của lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết đưa đến dự báo tăng trưởng khoảng 11% của chỉ số VN-Index, tương ứng với mức 99Dân trí điểm vào cuối năm 2Dân trí19.

Dù vậy, chỉ số hoàn toàn có thể vượt quá mốc này trong nửa đầu 2Dân trí19 nhờ những tin tức khả quan có thể được đưa ra về sự xuống thang của chiến tranh thương mại hay chính sách tài khóa mở rộng của Trung Quốc nhưng sự lạc quan có thể không được kéo dài sang 6 tháng cuối năm do khả năng nền kinh tế tiếp tục chậm lại ở Mỹ, và cũng có thể là ở Trung Quốc.

Mai Chi

Thị trường chứng khoán rung lắc mạnh: 28 mã giảm sàn  - 2

 

Theo dantri.com.vn