Ông Nadiem Makarim sẽ làm gì sau khi từ chức CEO Gojek?

05/12/2019 10:30

Ông Nadiem Makarim, CEO và nhà đồng sáng lập của Gojek, vừa được Tổng thống Indonesia triệu tập tham gia nội các mới.

Theo đó, ông Andre Soelistyo, đương kim Chủ tịch tập đoàn Gojek, và Kevin Aluwi, đồng sáng lập viên của Gojek, sẽ cùng nhau kiêm nhiệm vị trí CEO của tập đoàn. 

Ông Makarim 35 tuổi, tốt nghiệp Đại học Brown và Trường Kinh doanh Harvard. Ông thành lập Gojek từ năm 2010, với hình thái ban đầu là một ứng dụng gọi xe hai bánh, sau đó ngày càng mở rộng, phát triển một loạt dịch vụ mới gồm thanh toán di động, giao đồ ăn, mua sắm trực tuyến và gần đây nhất là nền tảng video.

Chia sẻ với báo chí, ông Makarim nói rằng được tham gia nội các của Tổng thống Widodo là một vinh dự lớn. Tuy nhiên các chuyên gia kinh tế cho biết, họ rất ngạc nhiên trước sự ra đi của Makarim. Bởi hiện nay, Gojek đang trong trận chiến lớn với đối thủ Grab có trụ sở tại Singapore. Nhưng phía Go-Jek cho biết, đã lên kế hoạch cho sự chuyển đổi này và việc ông Makarim rời công ty không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.  Được biết vị trí cụ thể của cựu CEO Go-Jek sẽ được Tổng thống Indonesia thông báo trong tuần này. Một số nguồn tin cho rằng ông Makarim sẽ phụ trách lĩnh vực giáo dục hoặc các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).

Gojek là một trong 5 startup "kỳ lân" của Indonesia. Những cái tên còn lại gồm ứng dụng du lịch Traveloka, hai nền tảng thương mại điện tử Bukalapak và Tokopedia cùng công ty công nghệ tài chính Ovo được Grab hậu thuẫn. 

 

Tính đến tháng 2.2019, giá trị của Gojek ước tính khoảng 10 tỉ USD, với vốn đầu tư từ Astra International, Google, Mitsubishi, Visa, Capital Group... Công ty này tham gia thị trường Việt Nam từ giữa năm 2018 với ứng dụng gọi xe GoViet. Tuy nhiên, thời gian gần đây, GoViet liên tục thay đổi vị trí CEO, bà Lê Diệp Kiều Trang là người gần đây nhất. Nhưng bà Trang đã rời công ty chỉ sau 5 tháng đảm nhận vị trí điều hành. Hiện GoViet chưa thông báo ai sẽ là CEO tiếp theo. 

Tại thị trường Việt Nam, GoViet cung cấp 3 dịch vụ chính: chở khách, giao hàng và giao thức ăn. Hiện, công ty vẫn chưa triển khai chở khách bằng ô tô hay thanh toán điện tử.

Theo thông tin mới nhất, ông Nadiem Makarim đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Văn hoá Indonesia.

►Số tiền “khủng” Grab, GoViet, Be "đốt" để chiếm thị phần

►Dịch vụ giao đồ ăn sẽ giúp Grab có lãi?

Nguồn Reuters

f | Chia sẻ bài viết

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Theo dõi Nhịp Cầu Đầu Tư

Theo nhipcaudautu.vn