Nghệ An: Phạt doanh nghiệp chế biến đá do vi phạm bảo vệ môi trường

18/11/2023 21:30

Công ty cổ phần khai thác chế biến đá Thanh Xuân vừa bị xử phạt 35 triệu đồng vì có hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Nước thải công ty chảy vào ruộng người dân

Mới đây, UBND huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An, vừa xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần khai thác chế biến đá Thanh Xuân (có trụ sở chính tại Khu tiểu thủ công nghiệp, thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp) số tiền 35 triệu đồng vì mắc các lỗi vi phạm về môi trường.

Môi trường - Nghệ An: Phạt doanh nghiệp chế biến đá do vi phạm bảo vệ môi trường

Quyết định xử phạt doanh nghiệp vi phạm về môi trường.

Trước đó, người dân phản ánh, nước thải màu trắng đục thường xuyên chảy ra từ công ty, tràn ra mặt đường giao thông, đổ xuống ruộng, gây ảnh hưởng môi trường. Đoàn kiểm tra liên ngành đã đi kiểm tra và cũng đã lập biên bản xử phạt hành chính nhiều lần. Mỗi lần xử phạt thì công ty hứa sẽ khắc phục, nhưng tình trạng xả thải thỉnh thoảng vẫn diễn ra.

Ngày 31/10, UBND huyện Quỳ Hợp cũng đã lập đoàn kiểm tra. Kết quả kiểm tra cho thấy, công ty đã thực hiện không đúng hoặc không đầy đủ một trong các nội dung giấy phép môi trường.

Cụ thể, theo đề án bảo vệ môi trường đã được UBND huyện phê duyệt thì hệ thống hố lắng của công ty gồm 3 ngăn, nhưng tại thời điểm kiểm tra hố lắng của công ty chỉ bao gồm 2 ngăn, ngoài ra tại thời điểm kiểm tra xác định được công ty đang vận hành 4 bể lắng, trong đó bể lắng số 1 gồm 2 ngăn, bể lắng số 2 không ngăn cách, bể lắng số 3 và số 4 không ngăn, không đúng với đề án bảo vệ môi trường đã được phê duyệt.

Theo đó, vi phạm quy định tại điểm c, khoản 1, điều 11, nghị định 45/2022/NĐ-CP ngày 07/7/2022 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Với hành vi nêu trên, Công ty cổ phần khai thác chế biến đá Thanh Xuân bị xử phạt số tiền 35 triệu đồng.

Kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động khoáng sản

Liên quan đến vụ việc, UBND tỉnh Nghệ An vừa có Quyết định số 3404/QĐ-UBND về việc thành lập đoàn liên ngành kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động khoáng sản với danh sách 23 doanh nghiệp trên địa bàn huyện Quỳ Hợp.

Đoàn liên ngành gồm các thành viên Sở Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Tư pháp, Lao động-Thương binh và Xã hội, Công thương, Công an tỉnh, Cục Thuế và UBND huyện Quỳ Hợp. Đoàn do ông Võ Văn Ngọc, Phó Giám đốc Sở TN&MT làm Trưởng đoàn.

Liên quan đến nội dung kiểm tra, đoàn liên ngành sẽ kiểm tra việc chấp hành pháp luật về khoáng sản, đất đai, môi trường, chấp hành thiết kế mỏ, an toàn lao động, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, thực hiện nghĩa vụ tài chính, thuế và pháp luật khác có liên quan của các doanh nghiệp thuộc đối tượng kiểm tra. Niên độ kiểm tra từ ngày 01/01/2018 đến thời điểm kiểm tra. Kết thúc kiểm tra, đoàn liên ngành sẽ tổng hợp, báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý và kiến nghị UBND tỉnh giải quyết các vấn đề theo thẩm quyền.

Trước đó, năm 2021 và năm 2022, UBND tỉnh Nghệ An đã thành lập hai đoàn liên ngành theo các Quyết định số 3892/QĐ-UBND ngày 21/10/2021, 1505/QĐ-UBND ngày 02/6/2022. Hai đoàn liên ngành sau đó đã thực hiện kiểm tra 32 giấy phép khai thác khoáng sản của 22 tổ chức và kiểm tra trách nhiệm quản lý Nhà nước trong lĩnh vực khoáng sản của UBND các huyện Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, Tân Kỳ, Nam Đàn.

Qua kiểm tra, các đoàn kiểm tra đã phát hiện, làm rõ nhiều tồn tại, vi phạm quy định pháp luật về đất đai, khoáng sản, tài nguyên nước, bảo vệ môi trường, vật liệu nổ công nghiệp, an toàn lao động, chấp hành pháp luật thuế… Đồng thời, cơ quan chức năng cũng đã chỉ rõ ra những hạn chế, tồn tại của UBND các huyện trong quản lý Nhà nước về lĩnh vực khoáng sản.

Từ việc phát hiện, làm rõ các hành vi vi phạm, đoàn liên ngành đã lập biên bản vi phạm hành chính, chuyển hồ sơ đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, Cục Thuế và Chủ tịch UBND các huyện liên quan xử phạt vi phạm hành chính đối với 22 tổ chức. Tổng số tiền xử phạt, truy thu thuế là gần 25 tỷ đồng.

Theo www.nguoiduatin.vn